Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em

Hiện nay bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em ngày càng xảy ra nhiều. Bệnh sốt xuất huyết có những triệu chứng, biểu hiện bệnh lâm sàn như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những thông tin chia sẻ dưới đây để có thể phát hiện sớm cũng như chuẩn đoán bệnh tật một cách kịp thời nhất nhé!

Trẻ nhỏ sốt cao

1.Nguyên nhân của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em

Sốt xuất huyết là bệnh có khả năng lây lan, lây truyền cấp tính do virus gây nên. Bệnh sốt xuất huyết có những biến chứng nguy hiểm cho con người như: xuất huyết ồ ạt, trụy tim mạch… nặng có thể gây tử vong nếu bạn không được phát hiện cũng như điều trị kịp thời.

2. Các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em

Giai đoạn 1: sốt ban đầu

Ở giai đoạn đầu trẻ em thường có biểu hiện sốt cao liên tục từ 38 -39 độ. Trẻ em sẽ cảm thấy bứt rứt người, khó ở, thường hay quấy khóc, nôn chớ, biếng ăn và hay nôn. Thậm chí có những trẻ da còn sung huyết, nhức đầu, hai mắt trố ra và có các chấm xuất huyết ở dưới da…

Người lớn có thể còn bị xuất huyết tiêu hóa, nôn ra máu, tiêu ra máu, số lượng bạch cầu giảm nhanh, số lượng tiểu cầu bình thường hoặc có thể giảm.

Xuất hiện các chấm huyết dưới da

Giai đoạn nguy hiểm

Sau 3 – 7 ngày khi có triệu chứng của bệnh tật thì lúc này biểu hiện của trẻ có thể giảm sốt, cắt các cơn sốt hoặc sốt nhẹ. Trẻ có thể bị tràn dịch màng phổi, màng bụng, phù nề mi mắt, gan to. Thêm vào đó trẻ cũng có thể có biểu hiện như thoát huyết tương.

Huyết tương mà bị thoát nhiều sẽ dẫn đến các biểu hiện sốc như: vật vã, bứt rứt, trẻ nhỏ mê man, ngủ li bì, các đầu ngón chân lạnh, đi tiểu ít. Trẻ có thể bị xuất hiện các mảng bầm tím, xuất huyết dưới da, mạch nhanh nhỏ hay bị tụ huyết và không đo được huyết áp.

Dù không có dấu hiệu xuất huyết nhưng trẻ nhỏ vẫn rất dễ bị tử vong do bị sốc với các biểu hiện chính như: giảm huyết áp, giảm nhiệt độ cơ thể, giảm các tri giác. Nặng có thể bị rối loạn đông máu.

Giai đoạn phục hồi

Sau giai đoạn nguy hiểm từ 48 -72 giờ thì lúc này trẻ em đã cắt sốt. Tình trạng cơ thể của trẻ bắt đầu tốt lên.

Lúc này trẻ đã bắt đầu thèm ăn, huyết áp ổn định hơn, đi tiểu nhiều hơn. Trong quá trình làm xét nghiệm máu thì số lượng tiểu cầu đã bắt đầu trở về bình thường. Số lượng bạch cầu cũng bắt đầu tăng lên.

3. Cách xử lý khi trẻ em bị sốt xuất huyết

Khi trẻ có những biểu hiện trên các bậc cha mẹ không được cạo gió. Tuyệt đối không được sử dụng aspirin và Ibuprofen để hạ sốt.

Khi có các dấu hiệu như: sốt quá cao, tình trạng xuất huyết lan rộng. chân tay bị lạnh, trẻ em bắt đầu mê man, vật vã, đau bụng dữ dội, da đổi màu… thì các bậc cha mẹ lập tức cho trẻ đi viện ngay.

Trên đây là các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

chữa ho cho bé bằng lá hẹ

Trẻ sơ sinh thở khò khè có sao không?