Trẻ sơ sinh thở khò khè có sao không?

Sức khỏe của bé là vấn đề được các bậc cha mẹ quan tâm số 1. Cho nên, khi bé có dấu hiệu thở khò khè khiến cho các bố mẹ rất lo lắng. Vậy trẻ sơ sinh thở khò khè có phải là dấu hiệu bé mắc phải những căn bệnh nguy hiểm hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé.

1. Âm thanh phát ra khi bé thở.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh

Nhìn chung, trẻ sơ sinh thường có triệu chứng thở không đều, có lúc bé thở rất nhanh có lúc bé thở rất chậm và đôi khi bé còn ngưng thở.

Chính vì vậy bạn cần theo dõi, lưu ý âm thanh phát ra khi bé thở như thế nào. Bởi điều này sẽ giúp bạn kiểm soát từng nhịp thở để từ đó xác định bé cưng nhà mình có bị nhiễm bệnh về đường hô hấp hay không?

Để giúp bạn kiểm soát sức khỏe của trẻ sơ sinh tốt nhất, dưới đây chúng tôi xin đưa ra một số triệu chứng giúp bạn xác định được bé có bị mắc một số bệnh thường gặp về đường hô hấp hay không. Các bạn hãy tham khảo nhé.

2. Dấu hiệu nhận biết bé bị bệnh về đường hô hấp.

Sau đây là dấu hiệu nhận biết âm thanh phát ra khi thở và các vấn đề liên qua đến bệnh hô hấp của trẻ sơ sinh.

Âm thanh phát ra như tiếng huýt sáo:

Như các bạn đã biết, mũi của bé sơ sinh thường có lỗ thông khí nhỏ nên rất nhạy cảm với nước, sữa hay chất nhầy nào đó.

Cho nên, chỉ cần mũi bé dính phải nước, sữa, dịch nhầy sẽ khiến cho lỗ thông khí mũi của bé bị thu hẹp lại, kéo theo bé sẽ khó thở vì không khí ra vào qua đường mũi bị cản trở.

Do đó bé nhà bạn sẽ có hiện tượng phát ra âm thanh như tiếng huýt sáo khi thở. Cho nên bạn cần vệ sinh mũi bé sạch sẽ mỗi ngày.

Âm thanh phát ra có tiếng khàn khàn:

Một trong những dấu hiệu giúp các mẹ xác định bé có bị mắc bệnh viêm thanh khí phế quản hay không là âm thanh phát ra khi bé thở bằng một giọng khàn khàn.

Nguyên nhân là do ở thanh quản của bé có chứa nước nhầy, gây nên tình trạng tắc ngẽn ở thanh quản. Bạn cần đưa bé đi khám bác sĩ khi phát hiện triệu chứng như trên.

Thở rít:

Bạn biết gì về bệnh bạch hầu thanh quản hay bệnh mềm sụn thanh quản? Nếu con bạn có hiện tượng thở ra – hít vào với cường độ lớn và gắt thì đấy chính là bé đã mắc phải bệnh đó. Nếu bé mắc phải bệnh này, các mẹ tuyệt đối không để bé nằm ngửa nhé.

Thở khò khè:

Thở khò khè là tình trạng bé cưng bị mắc bệnh một số bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi, hen suyễn. Khi bạn áp sát vào tai bé, bạn sẽ có thể nghe được âm thanh phát ra khi bé thở.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị bệnh viêm phổi

Thở dốc:

Nhịp thở của bé nhanh, dốc bất thường chính là lúc bé mắc bệnh viêm phổi. Loại bệnh này ngoài việc bé thở dốc triệu chứng của nó còn kèm theo dấu hiệu ho dai dẳng, xanh tím mặt là căn bệnh rất nguy hiểm ở trẻ. Cho nên bạn cần đưa bé đi khám ngay.

Qua bài viết, hi vọng giúp được các mẹ nhận biết được tình trạng sức khỏe của bé để từ đó có cách chăm sóc chu đáo, tốt hơn, đảm bảo sức khỏe của bạn an toàn hơn.