Thúc đẩy bình đẳng giới từ việc điều chỉnh Luật lao động

Vấn đề bất bình đẳng giới tính đang ngày càng tồn tại nhiều vấn đề bất cập. Nhiều giải quyết được để ra để giải quyết vấn đề này, trong đó việc thúc đẩy bình đẳng giới từ việc điều chỉnh Luật lao động là vô cùng quan trọng.

Thúc đẩy bình đẳng giới từ việc điều chỉnh Luật lao động

Các giải pháp thúc đẩy bình đẳng giới trong Luật lao động

Hiện nay, tại nhiều nước trên Thế Giới việc áp dụng các điều luật trong bộ Luật lao động để giải quyết tình trạng bất bình đẳng giới được triển khai trên quy mô rộng.

Việc sửa đổi Luật lao động để tiến tới xóa bỏ sự bất bình đẳng giới tính được thực hiện như sau:

Trường hợp người lao động nữ đang thực hiện chăm sóc con cái nhỏ tuổi

Thúc đẩy bình đẳng giới từ việc điều chỉnh Luật lao động

 • Người lao động là nữ vẫn có quyền hưởng các lợi ích bình thường mà các nội dung trong BHXH quy định khi nuôi con, chăm sóc con cái từ 6  đến dưới 7 tháng.
 • Nội dung này được bổ sung và điều chỉnh hơn so với những quy định của Pháp luật trước đây để nói lên sự bình đẳng trong quyền lợi giữa nam giới và nữ giới.

Luật lao động đã thay đổi từ năm 2013 để phù hợp với điều kiện thực tế cũng như đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ trong các khung quy định pháp luật khác của bộ luật.

Theo đó, người phụ nữ trong thời gian thực hiên các nghĩa vụ chăm soc con cái khi chúng còn trong độ tuổi  nhỏ mà bộ luật quy định sẽ được hưởng đầy đủ các quyền lợi về BHXH, BHYT.

Nếu như trước kia luật lao động quy định người được nghỉ phép để chăm sóc vợ trong thời gian sinh con thì đến nay bộ luật đã được thay đổi.

Người lao động là nữ có quyền bảo vệ mình trước những môi trường làm ảnh hưởng xấu tới việc sinh sản:

 • Đối với những trường hợp người lao động nữ phải làm việc trong những môi trường như khói bụi, chất thải ô nhiễm làm ảnh hưởng đến khả năng sinh con của mình thì người phụ nữ có quyền lựa chọn những nơi làm việc có các biện pháp đảm bảo an toàn về sức khỏe cũng như các lợi ích khác theo quy định.
 • Các doanh nghiệp như vậy cần đưa ra các thông tin cụ thể, rõ ràng về mức độ công việc có làm ảnh hưởng đến người lao động hay không?
 • Các nội dung của luật lao động cũng sửa đổi thêm các quy định về việc người lao động nữ có quyền được đảm bảo các lợi ích liên quan đến việc bảo đảm quyền lợi của người lao động nữ đang trong thời điểm nuôi con bằng sữa mẹ.

Người lao động nữ được phép tham gia các tổ chức, phong trào cho con nhỏ

 • Trường hợp người phụ nữ đang trong thời điểm nuôi con nhỏ thì sẽ được Nhà Nước hỗ trợ chi phí về giửi trẻ tại các trường mầm non theo các nội dung mà luật lao động quy định.
 • Việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ này như luật lao động quy định có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo quyền bình đẳng cũng như thúc đẩy sự phát triển của thế tương lai sau này.

Bên cạnh đó, luật lao động cũng quy định, người lao động có nghĩa vụ tham gia các hoạt động hỗ trợ, đóng góp các hoạt động mang tính xã hội.

Các quy định về việc bình đẳng giới cũng được luật lao động bổ sung bằng các quy định cụ thể hơn giúp cho việc triển khai mang tính đồng bộ và đạt hiệu quả cao hơn.

Những khoản đóng góp mà người lao động dùng cho việc xây dựng, hỗ trợ đó cũng được xem là một phần chi phí kinh doanh mà người lao động phải đóng góp.

Nhà Nước sẽ trực tiếp tham gia vào quá trình thực thi và triển khai những nội dung mà luật lao động đã quy định

Bộ luật lao động năm 2016 đã tiếp tục bổ sung, sửa đổi nhiều nội dung mới về việc thúc đẩy quyền bình đẳng giới.

Việc thực hiện các quy định của Luật lao động còn nhiều vấn đề bất cập và vẫn chưa thể được phổ biến đến tất cả mọi người. Chính vì vậy, mọi người hãy trang bị thêm cho mình những nội dung pháp luật này tại https://luatduonggia.vn/tu-van-phap-luat-lao-dong-truc-tuyen-mien-phi-qua-tong-dai-dien-thoai/.

Thúc đẩy bình đẳng giới từ việc điều chỉnh Luật lao động

Liên hệ dịch vụ tư vấn pháp luật:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

 • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
 • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
 • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
 • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
 • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: [email protected]

 

>> Có thể bạn quan tâm

Cách chữa lẹo mắt ở trẻ em từ dân gian

Chọn quà tặng mẹ nhân ngày 20/10 ưng ý nhất