Phòng bệnh cho gà bằng tỏi có tốt không? Cách thực hiện như thế nào?

Bạn đã nghe nhắc nhiều về việc phòng bệnh cho gà bằng tỏi nhưng lại không biết nó có tốt không, hoặc chưa biết cách dùng tỏi cho gà như thế nào? Đừng quá lo lắng bởi bài viết sau đây chúng tôi sẽ làm rõ tất tần tật những điều đó.

1. Phòng bệnh cho gà bằng tỏi tốt không?

Tỏi là một loại củ có chứa khá nhiều hợp chất sulfur, chất Azôene, diallil disulfide, diallil –trisulfide và những hoạt chất chứa lưu huỳnh với khả năng ức chế lên đến 70 loại vi khuẩn khác nhau. Với gà, tỏi mang lại những lợi ích như sau:

Tăng cường hệ miễn dịch

Sử dụng tỏi phòng bệnh cho gà giúp làm tăng hoạt tính các thực bào lymphocyte và thực bào CD4. Qua đó tạo ra màng bảo vệ, chống tổn thương các nhiễm sắc thể, kháng virus và ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng hiệu quả.

Kháng sinh

Dùng tỏi đúng cách sẽ giúp diệt trừ giun sán, phòng được các căn bệnh rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn dạ dày ruột. Ngoài ra, tỏi cũng giúp ngăn ngừa bệnh có liên quan đến đường hô hấp ở gà và nhiều loại gia súc, gia cầm khác. Trong quá trình phòng và chữa bệnh, sử dụng tỏi nhiều cho gà sẽ làm tăng hiệu quả kháng sinh mà không có loại thuốc hay thức ăn nào sánh bằng.

2. Cách dùng tỏi phòng bệnh cho gà

Trộn với thức ăn, nước uống

Phương pháp sử dụng tỏi đơn giản nhất đó là giã nhuyễn tỏi. Thức ăn sau khi được chế biến bằng máy ép cám viên trục đứng thì lấy ra trộn với tỏi theo tỉ lệ phù hợp. Với nước uống cho gà cũng vậy. Điều bà con cần lưu ý là nước pha tỏi tươi chỉ nên cho gà uống trong ngày, không nên để qua ngày hôm sau. Còn khi trộn tỏi với thức ăn phải đảm bảo lượng vừa đủ, tránh kéo dài quá nhiều ngày.

Làm rượu tỏi cho gà

Đối với phương pháp làm rượu tỏi cho gà có phần phức tạp hơn. Bù lại nó có thể bảo quản được lâu, sử dụng được cho đàn gà số lượng nhiều mà không cần bà con tốn quá nhiều thời gian.

Bà con hãy áp dụng cách làm rượu tỏi như sau:

Bước 1: Lột bỏ vỏ và làm sạch tỏi.

Bước 2: Dùng tỏi ngâm với rượu 40 độ và để trong vòng 1 tháng thì mang ra dùng.

Rượu tỏi thích hợp sử dụng cho gà được 7 ngày tuổi trở đi. Nếu đàn gà 200 con nhỏ hơn 2 tháng tuổi thì bà con hãy pha 60ml rượu tỏi với 10 lít nước rồi cho gà uống. Còn với nếu đàn gà lớn hơn 2 tháng tuổi thì cũng pha theo tỉ lệ này nhưng chỉ dùng được cho số lượng 100 con gà.

Lưu ý: Khi lột vỏ sau khi sơ chế tỏi ngâm thì bạn không nên bỏ chúng đi mà hãy gom lại và treo ở góc chuồng. Đây chính là giải pháp giúp hạn chế mùi hôi, xua đuổi ruồi muỗi trong chuồng nuôi gà khá hiệu quả.

Cách ngâm rượu tỏi và cách sử dụng | BÀ LOAN

Trên đây là cách phòng bệnh cho gà bằng tỏi rất hiệu quả. Thay vì kỳ công tiêm thuốc hay áp dụng một số các chữa trị tốn kém thì sử dụng tỏi, một nguyên liệu có mặt trong hầu hết gian bếp của gia đình Việt sẽ giúp bà con tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không áp dụng nó ngay thôi nào?