Trọn bộ cách nuôi vịt con mới nở và 4 giai đoạn cần lưu ý

Vịt con mới nở sức đề kháng còn yếu, do vậy nếu không cẩn thận và áp dụng đúng kỹ thuật thì vịt rất dễ chết, gây thiệt hại đến người chăn nuôi. Thấu hiểu điều đó, chúng tôi chia sẻ bí quyết nuôi vịt con mới nở và những giai đoạn quan trọng mà bà con cần lưu ý để giúp chăn nuôi vịt con được hiệu quả hơn.

1. Chuẩn bị trước khi nuôi vịt con mới nở

  • Khử trùng và làm vệ sinh chuồng nuôi vịt con trước 7 ngày.
  • Tùy theo số lượng vịt cần nuôi là bao nhiêu để xây chuồng nuôi vịt với diện tích phù hợp, đảm bảo không gian cho vịt phát triển.
  • Làm chuồng vịt phải thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông.
  • Trước khi đưa đàn vịt con mới nở vào chuồng phải sưởi ấm chuồng trước để vật nuôi dễ thích nghi với môi trường sống mới.
  • Cân bằng nhiệt độ và độ ẩm trong chuồng nuôi vịt, tránh nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh. Tiêu chuẩn nhiệt độ bắt đầu nuôi vịt con là 28 đến 32 độ C, còn độ ẩm ban đầu là 60 đến 70%.

2. 4 giai đoạn cần chú ý khi nuôi vịt con mới nở

2.1. Giai đoạn vịt từ 1 đến 3 ngày tuổi

Lúc này vịt còn rất yếu, vậy nên bà con phải quan tâm chăm sóc chúng nhiều hơn. Tập cho vịt ăn thức ăn như tấm hay bột bắp. Nước uống cho vịt mới nở nên pha thêm Vime C Electrolyte, B.complex C, Vemevit Electrolyte

Qua ngày thứ 2 có thể cho vịt ăn thức ăn hỗn hợp được bán trên thị trường. Trung bình, lượng thức ăn cho vịt từ 1 đến 3 ngày tuổi khoảng 120ml/con/ngày.

Nhiều người nói rằng phòng bệnh cho vịt con mới nở ngay giai đoạn này là tốt nhất. Tuy nhiên, lời khuyên của các chuyên gia là phòng bệnh quá sớm sẽ khiến vịt có khả năng miễn dịch thấp vì trung hòa kháng thể do mẹ truyền qua từ việc tiêm vòng vacxin ở vịt mẹ trước khi đẻ trứng.

2.2. Giai đoạn vịt từ 4 đến 10 ngày tuổi

Giai đoạn này bạn có thể cho vịt ăn thêm rau trộn với cơm. Nếu sợ mất thời gian băm rau và không đảm bảo rau nhuyễn thì bạn có thể dùng máy băm chuối. Hiện nay, giá máy băm chuối cũng tương đối rẻ, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều hộ chăn nuôi.

Ngoài ra, bà con có thể bổ sung thêm một số chất đạm cho vịt như bột cá lạt, phân tôm,… Tuy nhiên, nên nhớ điều chỉnh liều lượng phù hợp, nếu quá nhiều sẽ gây ngộ độc ở vịt con.

Thời điểm này cũng có thể cho vịt bơi lội nhưng chỉ nên dừng lại ở mức 10 phút cho ngày đầu và tăng thêm thời gian ở những ngày tiếp theo. Đến khi vịt được 10 ngày tuổi thì có thể cho chúng xuống nước bơi tự do. Khi vịt được 7 ngày tuổi hãy tiêm vacxin dịch tả vịt đông khô TW2.

2.3. Giai đoạn vịt từ 11 đến 20 ngày tuổi

Cách nuôi vịt mới nở tốt nhất ở giai đoạn này là cho vịt ăn thức ăn hỗn hợp mỗi ngày 2 lần. Ngoài cám, tấm thì cần phải bổ sung đạm cho vịt từ ốc, hến hay tôm để đàn vịt phát triển nhanh hơn.

Lưu ý, vì giai đoạn từ 11 đến 20 ngày tuổi dạ dày của vịt vẫn còn non nên không tránh cho chúng ăn lúa. Khi vịt qua 20 ngày tuổi thì hãy cho chúng sử dụng thức ăn này. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm nên tiêm vacxin phòng dịch tả lần 2 cho vịt.

2.4. Giai đoạn từ 30 đến 80 ngày tuổi

Giai đoạn này vịt có thể tự kiếm mồi và ăn lúa. Lúc này để tiết kiệm chi phí nuôi vịt con có thể cho vịt chạy đồng. Đặc biệt là thời điểm mùa giặt xong thì nguồn thức ăn của vịt sẽ dồi dào hơn, khi vịt ăn no sẽ nhanh lớn hơn. Đến lúc vịt được 80 ngày tuổi thì có thể bán thịt.

Nắm rõ nhưng giai đoạn quan trọng và thực hiện theo đúng hướng dẫn thì việc nuôi vịt con mới nở thành công là chuyện trong lòng bàn tay. Chúc bà con sẽ thành công với mô hình chăn nuôi này.