Mật độ thả cá trắm cỏ bao nhiêu là hợp lý nhất?

Cá trắm cỏ dễ nuôi, không yêu cầu kỹ thuật cao. Tuy nhiên, một vấn đề mà bà con không được lơ là đó đó là mật độ nuôi cá trong ao, hồ. Nếu bà con chưa biết mật độ thả cá trắm cỏ bao nhiêu là hợp lý thì hãy tham khảo bài viết sau đây nhé.

1. Mật độ thích hợp thả cá trắm cỏ

Để nuôi cá trắm cỏ, bà con cần đảm bảo mật độ thả cá giống từ 2 đến 3 con/1m2 ao. Đối với những ai có nhu cầu nuôi cá trắm cỏ ghép với nhiều loại cá trong hồ sâu thì cần đảm bảo mật độ như sau:

  • Cá trắm cỏ: 20%
  • Cá rô phi: 30%
  • Cá trôi: 20%
  • Cá mè: 20%
  • Cá chép 10%

Với mật độ chiếm 20% trong hồ nghĩa là 1 hồ rộng 3000 mét vuông thì chỉ thả được khoảng 600 con cá trắm cỏ. Khi cá lớn được 2 đến 3kg thì sẽ thu được 2 tấn cá. Đây là một số lượng không hề nhỏ, chưa kể những loại cá khác được nuôi trong hồ.

Một điều bà con cần lưu ý nếu hồ sâu thì phải kết hợp với quạt nước và sục khí để đảm bảo môi trường tốt nhất cho cá sinh trưởng và phát triển. Ngoài ra, thành phần thức ăn và cách chế biến cũng rất quan trọng. Để cá hấp thụ được dinh dưỡng trong thức ăn tốt thì bà con nên dùng máy để chế biến trước. Hiện nay máy băm cỏ giá rẻ rất đa dạng, đảm bảo giúp việc băm cỏ nuôi cá trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

2. Một số thông tin khác về cá trắm cỏ

Cá trắm cỏ vốn dễ thích nghi với môi trường, sống tốt ở nhiệt độ từ 13 đến 32 độ C, mức pH phù hợp là từ 5 đến 6, mức bão hòa oxy khoảng 3mg/lít.

Tập tính của cá trắm cỏ là ưa sống ở vùng giữa và vùng nước sâu, gần bờ có nhiều cỏ. Loại thức ăn phù hợp cho nó là cỏ nước, bèo hoa dâu, bèo tấm, cỏ thân mềm, rong đuôi chó,… Khi cá còn nhỏ có thể ăn tảo hay chất bẩn thừa, chất có sẵn trong nước. Khi lớn từ 8 đến 10cm thì phải bổ sung thêm thức ăn thực vật, thức ăn thủy sản tinh bột như cám gạo, bột ngô, bột sắn,…

Dựa vào đó bà con có thể điều chỉnh môi trường sinh sống  và chọn lựa loại thức ăn phù hợp nuôi cá.

3. Phòng trị bệnh cho cá trắm cỏ

Bệnh xuất huyết

Cá bị bệnh xuất huyết sẽ có biểu hiện bơi chậm, thân chuyển hoàn toàn sang màu đen. Bóc lớp vảy lên sẽ thấy phần ở bên dưới da xuất huyết hoặc rọi đèn pin vào thân da thấy đỏ ửng. Mổ nội tạng bên trong thấy ruột nguyên vẹn, không thức ăn, bề mặt xuất huyết.

Đây là một căn bệnh nguy hiểm do virus gây nên ở cá trắm cỏ. Thực tế, nó đã gây thiệt hại không nhỏ cho người chăn nuôi. Hiện nay, bệnh xuất huyết ở cá trắm cỏ vẫn chưa có thuốc điều trị. Vậy nên bà con cần phòng bệnh cho cá khi mới bắt đầu nuôi.

Bệnh đốm đỏ

Bệnh đốm đỏ là dạng bệnh nhiễm trùng và gây ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất của người chăn nuôi. Khi mắc bệnh cá có xu hướng bỏ ăn, bơi lờ đờ, mệt mỏi trên mặt nước. Phần thân có vết loét đỏ và vẩy rụng. Nếu mắc bệnh nặng, phần góc vây cá sẽ có hiện tượng xuất huyết, vậy rách nát và cụt dần.

Ngoài ra, cá còn có mùi hôi khó chịu, ký sinh trùng gây lở loét, mắt đục và lồi, bụng trương phình, hậu môn viêm. Để chữa bệnh đốm đó không hề đơn giản, vậy nên tốt nhất bà con nên phòng bệnh sớm.

Trên đây là chia sẻ về mật độ thả cá trắm cỏ phù hợp trong ao và những lưu ý giúp bà con nuôi cá trắm cỏ hiệu quả hơn. Áp dụng theo đúng lời khuyên này bà con sẽ gặp thuận lợi trong suốt quá trình nuôi cá.