Chuyên gia tiết lộ kỹ thuật nuôi cá mú lồng trên biển chuẩn nhất

Cá mú là một trong những loại thủy sản được ưa chuộng và thu được giá trị kinh tế cao. Nhằm hỗ trợ bà con nuôi trồng thành công, bài viết dưới đây xin gửi tới bà con chia sẻ của chuyên gia về kỹ thuật nuôi cá mú lồng trên biển hiệu quả nhất.

Bật mí kỹ thuật nuôi cá mú lồng trên biển hiệu quả cao, thu lãi lớn

Cá mú giống

Cá mú là một trong những loại vật nuôi sử dụng con giống được khai thác và đánh bắt từ tự nhiên. Do vậy, sau khi đánh bắt, bà con cần giữ con giống tại các bể hoặc thùng có sục khí, giúp cá được khỏe mạnh nhất. Phân loại cá mú giống theo các kích cỡ khác nhau bằng cách sử dụng hộc lưới có kích cỡ mắt như:

  • Cá có kích cỡ < 2,5 cm được xếp vào hậu ấu trùng
  • Cá có kích cỡ từ 2,5 – 5 cm được xếp vào nhóm cá bột nhỏ
  • Cá có kích cỡ từ 5 – 7,5 cm được xếp vào nhóm cá bột lớn
  • Cá có kích cỡ từ 7,5 – 10 cm được xếp vào nhóm cá giống nhỏ
  • Cá có kích cỡ từ 10 – 12,5 cm được xếp vào nhóm cá giống có kích cỡ trung bình

Sau khi phân loại, cần tắm cho cá bằng nước ngọt sạch để tiêu diệt vi sinh vật có hại bám trên thân cá rồi đảm bảo cung cấp đủ dưỡng khí khi vận chuyển tới lồng nuôi. Trước khi thả cá vào lồng, cần giúp cá làm quen với nhiệt độ nước biển bằng cách ngâm bao chứa cá khoảng 15 phút trong lồng.

Lồng nuôi cá mú

Bà con có thể sử dụng lồng nuôi cố định hoặc lồng bè nổi để nuôi cá mú đều được. Tuy nhiên, nên lưu ý vị trí đặt lồng nuôi để đảm bảo hiệu quả nuôi trồng cao nhất:

kỹ thuật nuôi cá mú 1

  • Nơi đặt lồng cần nước trong, sạch, ít sóng gió và ít chịu tác động của thủy triều.
  • Độ sâu tối thiểu 3 mét.
  • Nên đặt gần đất liền để tiện công tác chăm sóc, quản lý.

Thức ăn nuôi cá mú

Bà con sử dụng cá tạp còn tươi để làm nguồn thức ăn chính nuôi cá mú. Lượng thức ăn nên duy trì đều đặn hàng ngày ở mức từ 3 – 10% trọng lượng cá. Tùy theo độ tuổi để sơ chế miếng thức ăn cho phù hợp, đảm bảo cá dễ ăn, dễ nuốt và dễ tiêu hóa.

Chỉ nên cho thức ăn từ từ vào lồng, đảm bảo cá ăn hết và không lãng phí thức ăn. Không sử dụng thức ăn ôi thiu, thối hỏng hoặc tẩm ướp muối.

Chăm sóc và quản lý lồng nuôi cá mú

Thường xuyên kiểm tra lưới lồng. Dùng bàn chải để vệ sinh lồng định kỳ. Ngoài ra, bà con có thể thả thêm cá dìa để ăn bớt rong tảo bám trên lưới. Định kỳ thay thế lưới lồng để đảm bảo an toàn. Thường xuyên kiểm tra trạng thái của cá để có biện pháp xử lý hoặc điều chỉnh cho phù hợp.

Thu hoạch cá mú

Thị trường ưa chuộng cá mú còn tươi sống. Do vậy, khi thu hoạch, nếu bảo quản và vận chuyển cá mú tươi về địa điểm tiêu thụ sẽ bán được giá hơn bằng cách cho cá vào các túi nước có bơm oxy rồi buộc kín miệng túi và bảo quản ở nhiệt độ thấp.

kỹ thuật nuôi cá mú

Chúc bà con nắm vững kỹ thuật nuôi cá mú và thu được giá trị kinh tế cao.