Những kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần nắm rõ

Đối với trẻ mầm non thì đây là thời điểm quan trọng để các bậc phụ huynh rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ. Thời điểm này, nhận thức của trẻ sẽ phụ thuộc vào sự dạy bảo phụ huynh và ghi nhớ rất rõ. Dưới đây là những điều các phụ huynh nên nắm rõ khi hướng kỹ năng sống cho trẻ.

Độ tuổi mầm non là thời kỳ giúp trẻ hình thành thói quen và trí nhớ tốt nhất. Vì vậy các bậc phụ huynh hãy trang bị tốt cho các bé những kỹ năng sống dưới đây:

1. Các kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Kỹ năng tự phục vụ bản thân: điều này sẽ tạo nên thói quen tự lập từ khi còn nhỏ cho bé. Bạn hãy dạy cho né cách tự sắp xếp, dọn đồ chơi sau khi chơi xong. Khi ăn hãy chỉ cách bé giúp bố mẹ chuẩn bị bữa ăn. Và kỹ năng vệ sinh phòng riêng và mặc đồ hay tự biết vệ sinh cá nhân cũng rất quan trọng.

Tự phục vụ là kỹ năng sống cho trẻ rất quan trọng

Nhiều bậc phụ huynh sợ con còn nhỏ chưa biết tự chăm sóc bản thân hoặc xót con nên không để trẻ động đến bất cứ công việc nào. Nhưng điều này sẽ khiến trẻ ỷ lại và lười biếng. Bên cạnh đó, vào những hôm bố mẹ vắng nhà thì bé sẽ biết tự chăm sóc bản thân.

Ngoài ra, cách dạy trẻ tự phụ vụ bản thân sẽ giúp trẻ hiểu được giá trị của lao động và biết thông cảm, biết thương yêu cha mẹ hơn. Khi tự mình làm việc nhỏ nhặt nhất sẽ giúp trẻ biết quý trọng thành quả của bố mẹ làm ra.

Kỹ năng bảo vệ bản thân: chúng ta không thể đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ khi đi học, ra ngoài xã hội hay thậm chí ở nhà. Vì vậy phụ huynh phải trang bị cho bé những kỹ năng tự bảo vệ bản thân.

Ở nhà dạy bé cách phòng tránh các tai nạn rủi ro thường gặp như trơn trượt, cháy nổ do lửa, do điện; cách sử dụng dao kéo,… Bạn cần trang bị cho bé các kỹ năng an toàn khi tự chơi, kỹ năng tránh bị xâm hại cơ thể, kỹ năng xử lý khi bị lạc, an toàn khi tham gia giao thông,…

2. Kỹ năng sống cho trẻ về sự tự tin và cách giao tiếp xã hội

Kỹ năng giúp trẻ tự tin: để trẻ có thể tự tin thể hiện các khả năng bản thân trước đám đông thì bậc cha mẹ phải tạo tiền đề cho trẻ phát triển. Bạn hãy dạy bé cách thể hiện bản thân với tài năng, sự sáng tạo và trình bày trước đông người.

Điều này sẽ giúp trẻ phát triển hơn và trở nên tự tin hơn trong các mối quan hệ với xã hội.

Bạn hãy rèn luyện sự tự tin cho bé khi giao tiếp

Kỹ năng sống cho trẻ khi giao tiếp: để trẻ có nền tảng về văn hóa ứng xử thì ngay từ lúc bé bập bẹ học nói bạn hãy dạy con những câu giao tiếp có văn hóa.

Giao tiếp thể hiện 1 phần tính cách của từng người và quyết định sự thành bại khi trưởng thành. Vì vậy, ngay từ khi mới học nói, thì cha mẹ hay hướng cho trẻ cách giao tiếp thể hiện sự tôn trọng với người lớn tuổi và lịch sự với mọi người xung quanh.

Với những kỹ năng sống cho trẻ được chia sẻ như trên, hy vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh hướng cho trẻ để phát triển toàn diện nhất.