Kháng thuốc trong điều trị ung thư nguyên nhân là gì? Độc tính của thuốc điều trị ung thư

Kháng thuốc trong điều trị ung thư nguyên nhân là gì? Độc tính của thuốc điều trị ung thư

Sự kháng thuốc của UNG THƯ có thể phân ra làm 2 loại:

 • Kháng tự nhiên: là hiện tượng không đáp ứng vốn có của loại UNG THƯ với một thuốc nào đó.
 • Kháng mắc phải: là hiện tượng không đáp ứng mới phát sinh của UNG THƯ với một thuốc nào đó mà trước đó điều trị thành công.

Có 3 nguyên nhân cơ bản gây nên sự kháng thuốc:

Nguyên nhân Kháng thuốc trong điều trị ung thư về động học tế bào

 • Quần thể tế bào: số lượng tế bào càng lớn khả năng kháng thuốc càng cao.
 • Khối u phát triển ở giai đoạn đỉnh cao, phần phát triển chỉ chiếm phần nhỏ, nhiều tế bào ở thời kỳ Go sẽ ít nhạy cảm với các thuốc đặc biệt là các thuốc chống chuyển hoá.
 • Khối u ở vị trí không thuận lợi cho điều trị: các vị trí thuốc không tới được (nhiều thuốc không qua được hàng rào máu – não) hoặc ở xa mạch nuôi dưỡng.

 Nguyên nhân Kháng thuốc trong điều trị ung thư về sinh hoá

 • Mất khả năng chuyển hoá thuốc thành dạng có hoạt tính.
 • Tăng các chất trong đó có các men gây bất hoạt thuốc.
 • Giảm khả năng đưa thuốc vào trong tế bào.
 • Tăng khả năng đẩy thuốc ra ngoài tế bào. Hiện tượng này có thể gây kháng một thuốc nhưng cùng có thế kháng đa thuốc sau khi tiếp xúc chỉ một loại thuốc.

Nguyên nhân Kháng thuốc trong điều trị ung thư về dược động học

 • Giảm hoặc thay đổi hấp thu thuốc vào cơ thể
 • Tăng thải trừ hoặc giáng hoá thuốc
 • Tương tác với các thuốc khác
 • Giảm vận chuyển thuốc tới khối u

Độc tính của thuốc hóa trị điều trị ung thư

Đa số các thuốc hoá chất gây độc tế bào có tác dụng không đặc hiệu. Các thuốc không chỉ làm tổn hại tế bào UNG THƯ mà còn gây tổn thương các tế bào lành đặc biệt các tế bào phân chia nhanh như tủy xương, biểu mô đường tiêu hóa.

Hầu hết các phác đồ hóa trị đều có tác dụng phụ không mong muốn. Thầy thuốc lâm sàng nên biết trước các tác dụng phụ này để phòng ngừa và kiểm soát sớm, do vậy sẽ giảm thiểu được sự mệt mỏi, suy sụp về thể chất, tinh thần của bệnh nhân hoặc các biến chứng nguy hiểm tới tính mạng người bệnh. Buôn nôn và nôn là các biểu hiện hay gặp nhất đốì với độc tính của thuốc trên đường tiêu hóa. Rụng tóc là do sự tạm ngừng phát triển nang lông. Giảm bạch cầu, tiểu cầu hoặc hồng cầu do ức chế tủy xương. Nếu suy tủy nặng, bệnh nhân có thể bị nhiễm trùng, chảy máu. Việc sử dụng các thuốc chống nôn, kháng sinh, truyền máu và các sản phẩm của máu cũng như các cytokine của hệ tạo máu đóng vai trò quan trọng trong hóa trị.

Một số thuốc có những độc tính đặc trưng như độc với tim của các anthracyclin, viêm bàng quang chảy máu của cyclophosphamid và ifosfamid, bệnh thần kinh ngoại vi của các vinca alcaloid, cisplatin và paclitaxel, độc với thận của cisplatin và ifosfamid, độc với tai của cisplatin và bệnh về đông máu của L-asparaginase.

Một số thuốc có độc tính tích luỹ tức là độc tính xuất hiện sau nhiều lần dùng thuốc với tổng liều nhất định. Các thuốc anthracyclin gây độc với tim, bleomycin gây độc với phổi là các ví dụ vể độc tính tích luỹ.

Các thuốc điều trị ung thư ít độc tính hiện nay?

Thuốc Tagrix điều trị ung thư phổi

Thuốc Tagrix 80  được chỉ định để điều trị cho bệnh nhân có thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì di căn (EGFR) T790M ung thư phổi không tế bào nhỏ đột biến dương tính (NSCLC), được phát hiện bởi xét nghiệm đã được FDA phê chuẩn Điều trị bằng thuốc ức chế (TKI).p trị liệu. Tham khảo thêm thông tin: Thuốc Tagrix-Tư Vấn Thuốc 24h

Thuốc Sorafenat điều trị ung thư gan

Thuốc Sorafenat điều trị một số loại ung thư thận, gan hoặc tuyến giáp. Nó cũng có thể được sử dụng cho các trường hợp khác theo chỉ định của bác sĩ. Sorafenib là một chất ức chế multikinase. Nó hoạt động bằng cách giúp ngăn chặn tế bào ung thư phát triển. Tham khảo thêm thông tin: Thuốc Sorafenat-Mua Thuốc 24h

Tác giả bài viết: Dược Sĩ Đỗ Thế Nghĩa, Đại Học Dược Hà Nội, CEO: Mua Thuốc 24h

Các bài viết liên quan:
Cắt lợi có đau không? Cắt lợi bao lâu thì lành?

Uống collagen có tăng cân không