Hướng dẫn thay đổi thông tin đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Vì rất nhiều lý do nào đó mà các doanh nghiệp muốn thực hiện việc thay đổi thông tin đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử. Trong các trường hợp này các doanh nghiệp phải thực hiện như thế nào để đảm bảo vừa giải quyết nhanh công việc vừa đảm bảo đáp ứng các quy định hiện hành của pháp luật về hóa đơn? Ngoài việc giải đáp những khúc mắc về hóa đơn điện tử nhiều trang, trong bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết việc thay đổi thông tin đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.

Thực hiện thay đổi thông tin đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Doanh nghiệp có nhu cầu cần thay đổi thông tin đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế. Trong trường hợp này, doanh nghiệp cần truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Sau đó thực hiện các bước thay đổi thông tin theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định số 119/2018/NĐ-CP.

Loại hình hóa đơn điện tử sử dụng thay đổi

Sau quá trình cơ quan thuế rà soát, doanh nghiệp thuộc đối tượng phải thực hiện chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế. Trong trường hợp này, doanh nghiệp sẽ nhận được một thông báo theo Mẫu số 07 ban hành kèm theo Nghị định số 119/2018/NĐ-CP.

hóa đơn điện tử

Khi nhận được thông báo này, các doanh nghiệp cần thực hiện thay đổi thông tin đã đăng ký để sử dụng hóa đơn điện tử theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định số 119/2018/NĐ-CP.

Có bắt buộc doanh nghiệp phải sử dụng hóa đơn điện tử không?

Theo thông tư 68/2019 thì thời hạn bắt buộc các doanh nghiệp phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử là kể từ ngày 01/11/2020. Tuy nhiên, dự thảo nghị định mới về việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử cũng đang được ban hành, đây cũng là những lý do khiến cho việc thảo luận tại các doanh nghiệp về vấn đề sử dụng hóa đơn điện tử nóng hơn bao giờ hết. Nhiều doanh nghiệp đặt ra câu hỏi vậy liệu có nhất thiết phải triển khai sử dụng hóa đơn điện tử sớm trước thời hạn bắt buộc hay không? Việc triển khai sớm hay muộn có ảnh hưởng gì đến doanh nghiệp?

Thực tế cho thấy, việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử chỉ là sớm hay muộn, dù thời hạn cuối cùng là ngày 01/11/2020 hay 01/07/2022 đi chăng nữa thì việc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ trở thành tất yếu, do vậy, các doanh nghiệp cần phải nhanh chóng triển khai sử dụng hóa đơn điện tử. Việc sử dụng hóa đơn điện tử sớm cũng là cách giúp các doanh nghiệp chủ động trong việc tìm kiếm thông tin, chủ động trong việc nắm bắt các quy định về hóa đơn điện tử. Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều đã triển khai sử dụng hóa đơn điện tử, các phương thức giao nhận hóa đơn đều được thực hiện trên nền tảng phần mềm hóa đơn, internet, thay thế hoàn toàn phương pháp làm việc thủ công. Thử làm một phép so sánh, đối với các doanh nghiệp chậm chuyển đổi, khi thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử đến mới bắt đầu triển khai thực hiện thì như vậy đã quá muộn màng so với các doanh nghiệp khác, chưa kể, sẽ mất khả năng cạnh tranh với các đơn vị đối thủ. Việc đi trước, nắm bắt cơ hội để phát triển sẽ tạo điều kiện nền tảng vững chắc giúp các doanh nghiệp thành công. 

Đối tượng nào phải nộp thuế theo phương pháp khoán?

Chức năng quản lý nhóm NSD trên thuế điện tử eTax

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp nắm được việc thực hiện thay đổi thông tin đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử để có thể triển khai áp dụng vào thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp mình, nắm được vai trò quan trọng của việc chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử sớm.