Công thức chế biến thức ăn cho heo đơn giản tại nhà

Tự làm thức ăn cho heo – cụ thể là cám ép viên – một phương pháp chăn nuôi an toàn, hiệu quả, tiết kiệm 30 – 50% chi phí thức ăn đầu vào. Chủ trang trại đang quan tâm, có thể tham khảo công thức chế biến thức ăn cho heo sạch dưới đây. 

Nguyên liệu sử dụng làm cám viên

Nguyên liệu làm thức ăn cho heo là phụ phẩm sẵn có tại địa phương như: thóc, ngô, khoai, sắn, rau bèo, cua, ốc nghiền, bột xương, bột sò, khô dầu đậu tương, khô dầu dừa, bỗng rượu, phụ phẩm từ lò mổ, chế phẩm sinh học, mật rỉ đường… 

Các thành phần nguyên liệu sẽ cung cấp đủ chất xơ, vitamin, khoáng, protein cần thiết. Cung cấp năng lượng duy trì  và tăng trọng cho đàn lợn. 

Để tăng sức đề kháng cho đàn vật nuôi, bà con có thể sử dụng một số loại thảo mộc như …. Đem nghiền nhỏ thành bột, trộn với nguyên liệu khác. Rất nhiều trang trại đã áp dụng và thành công. Lợn nuôi bằng cám viên tự chế kết hợp với thảo dược cho thịt thơm ngon, ngọt, giàu dinh dưỡng, giá trị kinh tế cao. 

Máy móc hỗ trợ 

Để tự làm cám viên tại nhà cho đàn heo, tối thiểu, bà con cần có một chiếc máy ép cám viên 3A. Trường hợp trang trại có số lượng đàn nhiều hoặc chăn nuôi theo quy mô hợp tác xã, kết hợp nhiều loại vật nuôi, có thể lắp đặt dây chuyền làm thức ăn tại nhà cho heo. 

Một dây chuyền làm cám viên điển hình mà hãng 3A đã lắp đặt cho hợp tác xã Tiên Yên (Quảng Ninh): Máy nghiền cám 3A15Kw, Máy trộn thức ăn chăn nuôi cho gia súc 3A5,5Kw, Băng tải trục vít 3A, Máy ép cám viên 3A22w, Máy sấy cám 3A và Cyclone 3A… Tùy thuộc vào tình hình thực tế, kỹ thuật viên của Hãng 3A sẽ tư vấn máy móc phù hợp. 

Công thức chế biến thức ăn cho heo lớn nhanh 

Công thức phối trộn thức ăn tinh cho đàn lợn sẽ thay đổi theo từng giai đoạn phát triển của chúng. Bà con có thể tham khảo theo bảng dưới đây:

Cám viên sau khi ép đều chín 100%, có thể cho lợn gà ăn trực tiếp. Muốn bảo quản và dự trữ lâu hơn, người chăn nuôi dùng máy sấy chuyên dụng để sấy khô viên cám. Bảo quản được trên dưới 1 tháng tùy điều kiện nhiệt độ, độ ẩm.  

Bảng giá máy ép cám viên 3A 

Máy ép cám viên là thiết bị được nghiên cứu, chế tạo bởi công ty CPĐT Tuấn Tú –  Hãng 3A. Đơn vị hoạt động với sứ mệnh là ĐIỂM TỰA THÀNH CÔNG cho người dân, chỉ sáng chế, chế tạo ra cái thị trường cần chứ không phải cái thị trường có. Từ một sản phẩm ban đầu, dựa trên nhu cầu thực tế của mỗi vùng miền, địa phương và quy mô trang trại. Đến thời điểm hiện tại, hãng đã có nhiều nhiều dòng máy ép cám viên khác nhau. Phục vụ cho cả chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản. 

Nhờ có chiếc máy ép cám viên, rất nhiều trang trại chăn nuôi chủ động tạo ra nguồn thức ăn phong phú, giàu dinh dưỡng và an toàn cho vật nuôi của mình. Tiết kiệm được ít nhất từ 30 – 50% chi phí cho thức ăn đầu vào so với trước đây. 

Bà con có thể tham khảo bảng giá máy ép cám viên 3A: 


Sự hỗ trợ của những thiết bị máy móc 3A hiện đại cùng với công thức chế biến thức ăn cho heo là giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học bền vững. Hi vọng các trang trại chăn nuôi gia súc gia cầm sẽ nhân rộng hơn nữa mô hình nay.