Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu

Mang thai 3 tháng đầu là thời điểm rất quan trọng. 3 tháng đầu là thời gian phôi thai hình thành thành thai nhi nên còn rất yếu. Vì thế chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của thai nhi sau này. Vậy trong thời gian 3 tháng đầu của thai nhi thì bà bầu cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho con để thai nhi phát triển một cách tốt nhất.

1. Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu

Trong thời gian 3 tháng đầu thì tình trạng cơ thể bị nghén thường xuyên diễn ra. Dưới đây sẽ là một số chế độ dinh dưỡng giúp bạn hạn chế được tình trạng nghén ngẫm này.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

 Bạn không nhất thiết ăn những món ăn mà mình không thích chỉ vì lý do nó tốt đối với bạn. Mà quan trọng là bạn không được để cơ thể bị mất nước.

Bạn hãy uống nước lọc, hay nước trái cây, ngũ cốc và các loại sữa chứa ít chất béo thường xuyên sẽ rất tốt cho bạn.

Bạn hãy chia bữa ăn của mình thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, để giúp dạ dày không bao giờ bị trống. Bà bầu nên ăn một số đồ ăn nhẹ như bánh quy giòn, trái cây tươi, sữa chua đây đều là những thực phẩm rất tốt đối với sức khỏe của bạn.

Bữa ăn sáng là một bữa ăn rất quan trọng nên bạn không được bỏ qua nó. Bạn có thể sử dụng ngũ cốc trộn sữa và bánh mì nướng kẹp phô mai cho bữa sáng để giúp cung cấp cho cơ thể 1 lượng canxi cần thiết.

Bạn nên sử dụng nhiều loại thức ăn bổ dưỡng đa dạng mỗi ngày để giúp bé cảm nhận được nhiều hương vị của thức ăn như vậy sẽ giúp thai bé phát triển tốt hơn và tăng khả năng nhận dạng của trẻ.

Cần có một chế độ ăn uống cân bằng và đầy đủ chất dinh dưỡng, không nên ăn uống quá nhiều và không lành mạnh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Cung cấp iot cho cơ thể vì iot là một chất cần thiết nhất của cơ thể khi mang thai nó giúp cơ thể tổng hợp hooc môn tuyến để quá trình trao đổi chất giữa mẹ và bé tốt hơn, giúp phát triển trí thông minh của trẻ. Một số thực phẩm giàu iot như tôm, cua, các loại hải sản, loại rau có màu xanh đậm…

Bạn nên lựa chọn những thực phẩm tươi ngon có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng như vậy sẽ là tốt nhất.

2. Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì?

3 tháng đầu được xem là thời gian nguy hiểm nhất của thai kỳ. Chính vì vậy, bạn phải lựa chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp, khoa học và lành mạnh để giúp cho thai nhi phát triển được tốt hơn.

Một số loại thực phẩm không tốt làm ảnh hưởng đến thai nhi và sức khỏe mà bạn cần phải tránh là những loại thực phẩm chưa được nấu chín, thực phẩm chưa được tiệt trùng và nhiễm độc, những thực phẩm được đóng gói sẵn.

Thực phẩm tốt cho thai nhi

Không được sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá…

Một số loại thực phẩm đặc biệt bạn không nên ăn trong 3 tháng đầu để tránh trường hợp bị sảy thai mà bạn cần phải tránh xa như: rau răm, rau sam, rau ngót, dứa, nhãn, đu đủ xanh, khoai tây hay các loại cũ đã lên mầm…

Như vậy, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu là rất quan trọng nên bạn phải áp dụng chế độ dinh dưỡng lành mạnh và khoa học để thai như được phát triển tốt nhất nhé.