Cắt lợi có đau không? Cắt lợi bao lâu thì lành?

Cười hở lợi làm cho nụ cười của bạn trở nên thiếu tự tin hơn và không thoải mái. Chính vì vậy, cắt lợi, phẫu thuật cắt lợi là phương pháp mà nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, trước khi tiến hành cắt lợi, nhiều người luôn thắc mắc rằng cắt lợi có đau không, thời gian để bình phục hoàn toàn sau khi cắt lợi là bao lâu? Những thắc mắc này hoàn toàn là hợp lý và sẽ được Nha khoa Quốc tế 108 làm rõ ngay sau đây.

Mục lục


Những trường hợp cắt lợi thẩm mỹ? 

Những trường hợp dưới đây thì các bác sĩ sẽ chỉ định và lên quy trình để cắt lợi: 

  • Chiều dài của thân răng quá ngắn, đồng thời thì một phần của thân răng đã bị nằm sâu hẳn vào bên trong lợi. 
  • Viêm lợi hoặc là lợi quá phát triển (lợi phát triển quá mạnh thì có thể nguyên là là do thuốc kháng sinh liều cao). 
  • Quá trình niềng răng diễn ra không đúng kỹ thuật là cho phần lợi của bạn bị lộ ra quá nhiều. 
  • Xương hàm của hàm trên quá phát triển làm cho nó lộ hẳn xuống dưới, điều này làm cho lợi sẽ bị hở ra nhiều mỗi khi bạn cười. 

Những trường hợp nào cần phải cắt lợi 

Những trường hợp nào cần phải cắt lợi 

Để xác định rõ tình trạng của mình có phải tiến hành phẫu thuật không thì cần phải đến các nha khoa uy tín để thăm khám. Các bác sĩ sẽ xác định rõ tình trạng của bạn, xác định có cần phải cắt lợi hay không và lên kế hoạch điều trị chính xác, phù hợp nhất. 

Cắt lợi có đau không?

Khi nhận được chỉ định cắt lợi thì điều mà nhiều người nghĩ đến đầu tiên đó chính là cắt lợi có đau không. Thực chất, việc cắt lợi không hề xâm lấn vào cấu trúc của hàm và răng. Chính vì vậy, nó không hề gây ra sự nguy hiểm nào đối với bệnh nhân cả, an toàn và rất ít gây ra sự đau đớn. 

Cắt lợi có đau không? 

Cắt lợi có đau không? 

Trong quá trình diễn ra việc cắt lợi thì các bác sĩ sẽ gây tê cho bệnh nhân. Điều này đảm bảo bệnh nhân không bị hoảng sợ và không gây ra sự đau nhức, khó chịu cho bệnh nhân. Tuy nhiên, sau phẫu thuật tình trạng bị ê nhức là không thể tránh khỏi bởi vì lúc đó thuốc tê đã hết tác dụng rồi. Nếu quá đau nhức sau khi phẫu thuật xong thì bạn cũng có thể sử dụng thuốc giảm đau. Tuy nhiên cần phải uống theo sự chỉ định cũng như đơn kê của các bác sĩ.

Đặc biệt, cac bạn hoàn toàn không cần phải lo lắng rằng cắt lợi sẽ để lại sẹo, vì quy trình cắt lợi được thực hiện hoàn toàn trong vùng khoang miệng và sẽ được khâu bằng loại chỉ thẩm mỹ. 

Đọc thêm:

Cắt lợi bao lâu thì lành?

Tùy vào tình trạng lợi của bệnh nhân nặng hay nhẹ khi tiến hành cũng như cơ địa của mỗi người mà thời gian hồi phục sau khi cắt lợi hoàn chỉnh cũng sẽ có sự khác nhau. 

Cắt lợi sau bao lâu thì lành, bình phục hoàn toàn 

Cắt lợi sau bao lâu thì lành, bình phục hoàn toàn 

  • Nếu nguyên nhân dẫn đến tình trạng hở lợi là do lợi bị phát triển quá mức thì việc phẫu thuật cắt lợi sẽ diễn ra nhanh chóng và mau bình phục nhất. Chỉ sau khoảng 1 tuần từ ngày tiến hành cắt lợi xong thì bạn đã có thể ăn uống cũng như là sinh hoạt bình thường. 
  • Nếu xương hàm của bạn phát triển quá mức thì bạn sẽ phải vừa tiến hành cắt nướu vừa phải mài xương ổ răng. Trong trường hợp này thì việc phẫu thuật sẽ phức tạp hơn nên thời gian để bình phục sẽ lâu hơn (khoảng 10 ngày). 

Tình trạng sưng tấy sau khi phẫu thuật sẽ hết hoàn toàn sau khoảng 5 đến 7 ngày. Tuy nhiên, thời gian để lợi trở lại hoàn toàn bình thường như những phần mô khác thì phải khoảng từ 3 đến 6 tháng. Việc sinh hoạt răng miệng và ăn uống sẽ diễn ra hoàn toàn bình thường chỉ cần bạn không làm ảnh hưởng, tác động quá mạnh lên vùng hàm vừa cắt lợi là được. 

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn đọc các thông tin về vấn đề cắt lợi có đau không và cắt lợi sau bao lâu sẽ bình phục hoàn toàn. Hy vọng, qua những thông tin đó, bạn đọc đã có thể hiểu rõ hơn được và không còn băn khoăn, lo lắng về vấn đề này nữa.