Gợi ý cách tăng cân cho người gầy với chế độ ăn hợp lý

Nếu những người béo dùng toàn bộ thời gian để giảm cân thì ngược lại những người gầy lại dùng cả thanh xuân chỉ để tìm mọi cách tăng cân. Và để giúp bạn tự tin hơn, bài viết dưới đây xin gợi ý những cách tăng cân cho người gầy thông qua phương pháp ăn uống hợp lý.

1. Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày

Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày

Cơ thể con người hoạt động thường xuyên nên luôn cần cung cấp năng lượng. Đặc biệt với những người có cơ địa khó tăng cân, ăn bao nhiêu cũng không béo.

  • Việc ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày giúp đảm bảo năng lượng cho cơ thể luôn được duy trì ở mức ổn định. Đồng thời, khi chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày  có thể khiến dạ dày của bạn quen dần với số lượng thức ăn nạp vào cơ thể.
  • Việc ăn nhiều bữa đảm bảo luôn duy trì mức năng lượng ổn định cho cơ thể, quá trình tăng cân cũng diễn ra một cách từ từ và tự nhiên nhất. Khoảng thời gian tốt nhất là cách từ 3-4 tiếng ăn một lần bữa ăn nhỏ.

2. Khẩu phần ăn hợp lý là cách tăng cân cho người gầy hiệu quả và an toàn nhất.

Có thực đơn ăn uống hợp lý

Thay vì chỉ ăn một, hai món ăn mỗi lần bạn nên kết hợp ăn nhiều món ăn cùng một lúc, vừa đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng, vừa khiến bạn không bị ngấy khi ăn quá nhiều một loại thực phẩm. Đồng thời trong một bữa ăn hãy cố gắng đảm bảo đủ 4 nhóm chất cơ bản:

Chất đạm (có trong khoai lang, gạo, ngô, thịt động vật,…):

Chất đạm đóng vài trò quan trọng trong quá trình phát triển cơ bắp và cân nặng, kích thích sản sinh các mô cơ nên nếu muốn tăng cân nhanh hãy đảm bảo đủ chất đạm cung cấp cho cơ thể hằng ngày.

Chất béo:

Chất béo cấu tạo nên các màng  tế bào, hỗ trợ sự phát triển của xương khớp, tăng cường sự phát triển xương, sụn não bộ, và liên quan mật thiết đến quá trình trao đổi chất. Muốn tăng cân không thể không bổ sung chất béo, bổ sung năng lượng.

Các loại vitamin, khoáng chất:

Nhóm thực phẩm này giúp cơ thể đẩy mạnh quá trình tiêu thụ và hấp thu dưỡng chất. Việc duy trì lượng hàm lượng vitamin và khoáng chất là điều cần thiết để cơ thể tăng cường sự hấp thụ chất dinh dưỡng và bổ sung, tái tạo năng lượng đã mất.

Tinh bột:

Đây là nhóm thực phẩm chứa hàm lượng calo nhiều nhất, trong các cách tăng cân cho người gầy hẳn nhiên không thể thiếu việc bổ sung nhóm thực phẩm chứa nhiều tinh bột.

Ngoài ra, chất xơ và các chất chống oxy hóa cũng rất quan trọng trong việc tăng cân tự nhiên cho người gầy, tăng cân nhưng không dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì.

3. Trong thực đơn hằng ngày hãy tăng thêm 500 calo cho cơ thể

Tăng thêm 500 calo cho khẩu phần ăn mỗi ngày

Lượng calo trong cơ thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tăng cân cho người gầy. Chính vì vậy, trước khi tìm cách làm thế nào để tăng cân, bạn hãy chú ý đến hàm lượng calo nạp vào cơ thể.

Để hiệu quả đạt được tối ưu nhất, hãy cố gắng làm cho hàm lượng calo nạp vào cơ thể nhiều hơn so với lượng calo mất đi trong quá trình hoạt động.

Trên đây là một số gợi ý về phương pháp ăn uống dành cho các bạn đang tìm cách tăng cân cho người gầy nhanh chóng, an toàn và hiệu quả. Cùng với khẩu phần ăn uống trên, muốn tăng cân hiệu quả, bạn đừng quên kết hợp với các phương pháp luyện tập nhẹ nhàng, ngủ nghỉ hợp lý, đủ giấc và luôn giữ cho tinh thần thoải mái.

Thông tin về chế độ ăn uống dành cho người gầy chúng tôi cung cấp trên chỉ mang tính chất tham khảo, nên hỏi ý kiến chuyên gia, bác sĩ để tốt nhất cho sức khỏe.