Cách chị em đã biết bị rạn da ở đùi chưa là gì chưa?

Bị rạn da ở đùi là tình trạng da bị tổn thương hoặc hình thành sẹo do bị căng hoặc co lại quá nhanh. Bạn có thể bị rạn da khi lớp giữa của da hay còn gọi là lớp hạ bì bị căng. Các vết rạn da thường là những đường sẹo dài và mỏng. Màu sắc và độ nổi của vết rạn trên da có thể thay đổi theo thời gian.

Nguyên nhân bị rạn da đùi là gì?

Vết rạn da xuất hiện trên đùi khi bạn tăng cân, tăng cơ hoặc giảm cân ở khu vực này. Những bé ở trong các giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt hay phụ nữ trong thai kỳ cũng có thể xuất hiện các vết rạn da đùi. Sau đây là các nguyên nhân phổ biến gây rạn da đùi mà bạn có thể đang gặp phải:

  • Giảm cân hoặc tăng cân
  • Mắc một số vấn đề sức khỏe
  • Tập các bài tập tăng kích thước cơ bắp
  • Dùng một số loại thuốc có tác dụng phụ
  • Đang trong giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt
  • Đang mang thai. Khi mang thai, phụ nữ trẻ có nguy cơ bị rạn da cao hơn phụ nữ lớn tuổi. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phụ nữ mang thai có kích thước thai nhi lớn có nguy cơ bị rạn da cao hơn.

Nguyên nhân bị rạn da đùi là gì?

Những cách điều trị da đùi là gì?

Những cách điều trị da đùi là gì?

Phương pháp điều trị phổ biến nhất khi bị rạn da đùi là dùng các loại kem bôi, thuốc mỡ và gel. Một số loại kem trị rạn da bạn có thể tham khảo là:

• Kem tăng collagen: Việc kích thích tăng collagen tại những nơi có vết rạn da có thể giúp da được đàn hồi hơn và bớt rạn nứt. Bạn có thể tìm mua một số sản phẩm có chức năng kích thích cơ thể sản xuất collagen trên thị trường để giảm nhẹ tình trạng rạn da đùi.

• Kem tăng trưởng tế bào da: Một số sản phẩm có thể điều trị rạn da bằng cách giúp kích thích tế bào tăng trưởng và sinh sản. Kem trị rạn da có chứa một chiết xuất từ rau má là centella hay chứa vitamin B-5 có thể giúp cải thiện sự sinh sản của tế bào và giúp giảm các vết rạn da.

• Kem chống viêm: Một số loại kem có chứa hoa cúc và vitamin E có khả năng giúp bạn chống viêm và cải thiện các vết rạn da ở đùi khá tốt.

• Kem dưỡng ẩm: Các loại kem từ bơ ca cao được bổ sung thêm vitamin E, elastin và collagen có thể tăng độ đàn hồi của da cũng như bù nước cho da. Những tác dụng này có thể giúp bạn ngăn ngừa và giảm tình trạng rạn da ở đùi một cách hiệu quả.

Bên cạnh các loại kem trị rạn da, bạn cũng có thể dùng trị rạn da đùi bằng dầu ô liu hoàn toàn tự nhiên và an toàn. Dầu ô liu vừa cung cấp các vitamin cần thiết cho da như A, D, E, K vừa có chất chống oxy nên có thể giúp bạn phục hồi làn da bị rạn rất tốt. Bạn có thể dùng đầu ô liu nguyên chất massage nhẹ nhàng vùng da đùi bị rạn, để 30 phút rồi rửa sạch lại bằng nước ấm.

Xem thêm:

Những cách ngăn ngừa khi bị rạn da đùi

Không có cách nào ngăn ngừa triệt để các vết rạn da đùi và cũng chẳng có một sản phẩm nào trên thị trường làm được điều này. Các loại kem được cho là giúp chống rạn da thực chất chỉ có tác dụng ngoài da trong khi các vết rạn này lại xuất phát từ sâu bên trong da.

Cách phòng tránh chứng rạn da đơn giản nhất là nên tránh tăng cân quá nhanh, duy trì một chế độ ăn cân bằng với nhiều rau xanh, hoa quả tươi, uống sữa và tránh các loại thực phẩm có quá nhiều chất béo hay đồ ăn nhanh, các sản phẩm chứa chất phụ gia, chất ổn định.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây, bạn có thể hiểu thêm về tình trạng rạn da đùi là như thế nào Hãy áp dụng những biện pháp điều trị rạn da đùi để bảo vệ làn da và ngăn chặn tình trạng rạn da vô cùng mất thẩm mỹ mà không một ai mong muốn. 

Xem thêm: Bài viết chuyên sâu về rạn da đùi TẠI ĐÂY