Bệnh teo não của người già và những điều cần biết để phòng ngừa

Những người sau độ tuổi 60 cùng với sự lão hóa của tự nhiên bắt đầu xuất hiện dấu hiệu của bệnh tật nhiều hơn, đáng kể đến trong số đó là bệnh teo não của người già. Vậy để hiểu hơn về căn bệnh này cũng như cách ngăn chặn, phòngngừa chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây bệnh teo não của người già

Hiện nay, các nhà khoa học chưa nghiên cứu được chính xác nguyên nhân gây bệnh teo não của người già, tuy nhiên những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh thì được họ xác định rõ như sau:

  • Thứ nhất, do tuổi tác. Sự già đi của cơ thể theo thời gian dẫn đến sự hoạt động của não bộ dần chậm chạp đi, sự thay mới các tế bào thần kinh diễn ra ít hơn. Do đó, sự chết đi một cách tự nhiên của các tế bào thần kinh tạo nên lỗ hổng trong não bộ dẫn đến hiện tượng teo não.
  • Thứ hai, do di truyền. 40% bệnh nhân mắc bệnh teo não thì người nhà của họ cũng bị bệnh này. Do đó, di truyền là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh này ở họ.
  • Thứ ba, do sử dụng bia rượu quá nhiều. Đây là một nguyên nhân dẫn đến rối loạn tuần hoàn máu não, gây choáng váng, đau đầu, làm suy giảm trí nhớ bởi cồn có trong rượu bia sẽ phá hủy các tế bào não dẫn đến hiện tượng teo não hoặc các vấn đề khác nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến đột quỵ.
  • Thứ tư, do biến chứng từ các bệnh lý nền khác. Người già thường mắc các bệnh lý như hội chứng Alzheimer, bại não hay chấn thương sọ não.

Bệnh teo não của người già và những điều cần biết để phòng ngừa

Biểu hiện và hậu quả của bệnh teo não của người già

Biểu hiện đầu tiên của bệnh teo não ở người già đó là sự suy giảm trí nhớ và thay đổi tính cách. Họ thường cảm thấy mệt mỏi, mọi hoạt động của cơ thể trở nên  chậm chạp hơn như việc đi lại hoặc các sinh hoạt thường ngày khác.

Teo não cũng tác động rất lớn đến khả năng ghi nhớ của họ, hiện tượng lúc nhớ lúc quên, không nhớ nổi tên những người cháu, không nhớ đã ăn cơm hay chưa đều là những dấu hiệu để nhận biết bệnh teo não của người già.

Bệnh teo não ban đầu sẽ làm chậm các hoạt động, giảm trí nhớ khiến họ mất căn bằng dẫn đến dễ té ngã hoặc tạo điều kiện để phát triển các bệnh khác. Về lâu dài sẽ khiến họ phải nằm yên một chỗ, không nhận thức, không trí nhớ, trở thành gánh nặng cho gia đình.

Bệnh teo não của người già và những điều cần biết để phòng ngừa

Cách ngăn ngừa và cải thiện bệnh teo não của người già

Bệnh teo não của người già hiện nay chỉ có thể ngăn chặn bằng cách phòng ngừa và cải thiện tình trạng bệnh bởi vì hiện nay chưa có một loại thuốc nào có thể chữa khỏi hoàn toàn loại bệnh này.

Nguyên nhân là do các tế bào thần kinh ở người già chỉ chết đi chứ không thể tái tạo lại. Do đó, biện pháp duy nhất là chống lại các gốc tự do nhằm làm chậm quá trình teo não ở người già.

Bênh cạnh đó, họ cũng nên thường xuyên đọc báo, xem tin tức, chơi cờ, nói chuyện với bạn bè để giữ tinh thần minh mẫn, tập thể dục với những động tác đơn  giản giúp duy trì sự hoạt động linh hoạt của các chi.

Với những người chưa mắc bệnh này, cần duy trì cho mình một chế độ ăn uống  hợp lý, sinh hoạt đều đặn, không sử dụng các chất kích thích như bia rươu, thuốc lá  để giảm thiểu khả năng mắc bệnh teo não của người già.

Người cao tuổi là những người tạo ra niềm vui, là người giữ nề nếp gia phong cho gia đình, do đó nhiệm vụ của người cao tuổi là giữ sức khỏe thật tốt để quây quần, vui vẻ bên con cháu hàng ngày.

>>> Tổng hợp cách chữa mất ngủ khi mang thai

>>> Mẹo chữa rối loạn tiền đình tại nhà